- ภาพใน Entry มีปนกัน 2 กล้อง ระหว่างกล้องโทรศัพท์ กับ DSLR มาจากกล้องมือถือหมดเลย เพราะขี้เกียจแบก DSLR ระหว่างช็อป
- ขี้เกียจแต่งภาพ ภาพก็เลยดิบ ๆ จากกล้อง
- ภาพเยอะ ระวังโหลดช้า วันนี้แทบไม่ได้ถ่ายรูปเลย ภาพไม่มี ช็อปอย่างเดียว ก๊าก
 

________________________________________

วันอังคารที่ 21 พฤษภาคม 2556


วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่อยู่โตเกียวก่อนที่จะเดินทางไปโอซาก้า วันนี้ Check Out ที่ Hanamiya แต่เช้า แล้วออกเดินทางสู่ JR สถานี Tokyo (JR 東京駅) เพื่อไปฝากของที่ล็อคเกอร์ เราเลือกฝากของที่สถานีนี้เพราะ สถานีนี้อยู่ถัดจาก Akihabara (秋葉原) เพียง 2 สถานี ซึ่งสถานีนี้เป็นสถานีที่เรานั่งชินคันเซนเพื่อไปโอซาก้าอีกด้วย และที่สำคัญเลยสถานีนี้เป็นสถานีใหญ่จึงมีล็อคเกอร์ฝากของไซส์ใหญ่ ที่สามารถใส่กระเป๋าใบละ 24 นิ้วของเรากับพี่ลิตได้สบาย ๆ เลยบุกไปจองล็อคเกอร์กันแต่เช้า
 
การฝากของที่ล็อคเกอร์ในญี่ปุ่นไม่ยากเลย แค่เอาของที่ต้องการเข้าไปในช่องที่ว่าง แล้วก็กดที่จอเลือกเบอร์ล็อคเกอร์ที่เราเพิ่งหย่อนของไปเมื่อกี้ แล้วก็จ่ายตังค์ (ไซส์เล็กเป๋า 20 นิ้ว 300 เยน / ไซส์ใหญ่ เป๋า 24 นิ้ว 500 เยน)
 
จากนั้นเราจะได้ใบเสร็จมาหน้าตาประมาณนี้ (ดังรูป) ที่บอกเวลาที่เราฝาก สถานที่ หมายเลขล็อคเกอร์ และ PIN ที่เราเอาไว้ใช้ปลดล็อคตอนมารับของ (เป็นสิ่งเดียวที่ใช้ปลดล็อคของ ห้ามหาย ห้ามให้คนนอกรู้ ไม่งั้นของหายแน่ ๆ) และเราทำการฝากกระเป๋ากล้องไว้ด้วย เพราะคิดว่าวันนี้คงช็อปหนัก ขืนแบก DSLR เกือบ 2 KG ชีวิตบรรลัยแน่ ๆ
 
IMG_1986
 
อ้อ... บอกไว้เฉย ๆ มันฝากได้ถึงเที่ยงคืนเลย ถ้าฝากเลยเที่ยงคืนมันจะเก็บเพิ่มนับเป็นอีกวัน (ในกรณีของเราคือเสียเงินอีก 500 เยนตอนรับของคืน)
 
IMG_1990
 
จากนั้นก็ไปกินอาหารเช้าที่ Nakau (なか卯) ใต้ทางด่วนเช่นเคย กินเสร็จเวลาถมเถ กว่าร้านค้าจะเปิดก็ 10 โมงก็เลยไปเดินเล่นแถว พระราชวัง อิมพีเรียล โตเกียว (江户城) กันซะหน่อย
 
IMG_1989
 
IMG_1992
 
IMG_1993
 
IMG_1994

แอบถ่ายม่าจังส่องนก

IMG_1997
 
IMG_1999
 
IMG_2001
 
IMG_2002
 
มาถึงซะที... แต่เข้าไปไม่ได้ มาดูแค่นี้แหละ ฮา... ซึ่งบริเวณนี้เจอแก๊งทัวร์จีนเต็มไปหมด
 
IMG_2004
 
เงาสะท้อนน้ำสวยมาก เสียดายไม่ได้หยิบกล้องมาถ่าย ถ่ายมือถืออย่างเดียว ;__; หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจมาเดินเล่นตรงนี้แล้ว ก็ได้เวลาย้อนกลับไปสถานีโตเกียว ซึ่งขามาเนี่ย เดินมาโคตรไกลเลย เป็นการทรมานขาอย่างเบา ๆ แต่เช้า...
 
จากนั้นภารกิจของวันนี้ก็ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว...
สถานีต่อไป...คันดะ
และ... สถานีต่อไป...
 
IMG_2006
 
Akihabara (秋葉原) เมื่อหลายปีก่อน ที่นี่ยังไม่ได้รับการบรรจุลงในหนังสือนำเที่ยวเลยเลยซ้ำ แต่ปัจจุบันหนังสือนำเที่ยวโตเกียวต้องมีที่นี่ใส่เข้าไปแล้ว ใครไม่ใส่แย่นะ (แซะ) ที่นี่เป็นสถานที่โด่งดังจากการขายเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์คอม กล้อง บลา ๆ อะไรพวกนี้ และอีกส่วนนึงก็คือ สินค้าจากการ์ตูน (อนิเม/มังงะ/เกม) นั่นเอง~
 
IMG_2007
 
เวลา 9 โมงกว่าใกล้จะ 10 โมง เราออกจากสถานีประตู Akihabara Electric Town (秋葉原電気街) โผล่ออกมาเจอ AKB48 Cafe & Shop ที่ยังไม่เปิด อยู่ใต้ทางรถไฟพอดี ร้านนี้เปิด 11 โมง เดี๋ยวเราค่อยแวะมาทีหลังก็ได้
 
IMG_2008
 
เรานั่งพักชิลล์ ๆ ดื่มน้ำจากตู้กดน้ำ กินแซนด์วิชที่ซื้อมาจากห้าง TOBU เมื่อวาน แล้วพอ 10 โมงปุ๊บ เราก็เริ่มสตาร์ททันที เราโผล่มาที่สี่แยกใหญ่ (ดูแผนที่ด้านล่าง) มาเจอ Chuo Dori (中央踊り) แล้วเราก็เลี้ยวมาทางขวาเรื่อย ๆ ...
 
map-akihabara
 
สู่เป้าหมายแรกของเรา ซึ่งเป็นร้านที่เปิด 10 โมง...
 
IMG_2009

ร้าน animate (アニメイト) เปิด 10:00 - 21:00 น.

ร้านอนิเมทสาขาอิเคบุคุโระที่ไปก่อนหน้านี้ ตั้งอยู่โอโตเมะโร้ด (ถนนสำหรับคุณผู้หญิง) สินค้าเกี่ยวกับการ์ตูนสาขานั้นก็จะเน้นไปทางหนุ่มหล่อ ๆ สำหรับสาว ๆ ส่วนสาขานี้จะมีหมดทุกแนว แต่เอาจริง ๆ สินค้าของคุณผู้ชายเยอะกว่าอย่างเห็นได้ชัด (ฮา) ร้านนี้มีฝั่งหน้าและด้านหลัง โดยมีลิฟต์คั่นกลาง (ร้านอนิเมทุกที่มีลิฟต์เหมือนกันหมดแหละ เรามักขึ้นไปบนสุดแล้วค่อยลงมาทีละชั้น)

7F: DVD,Blu-ray / Event Space
6F: ซีดีเพลงจากอนิเมหรือนักพากย์ / เกม
5F:Character Goods / Figure
4F: Character Goods
3F: มังงะและนิยาย
2F: มังงะ, นิยาย, หนังสืออื่น ๆ
1F: นิตยสาร, ของฝาก, รวมของออกใหม่

ร้านนี้ยังไม่ได้กินเงินจากเรา มีพี่ริวซื้อแผ่นซีดี AKB48 ไป (แต่ตอนหลังเราก็แวะมาซื้อแผ่นของร้านนี้ให้พี่ที่รู้จักเหมือนกัน) ...เกือบลืมเล่า เผอิญซีดีซิงเกิ้ลที่ 31 ของ AKB48 ที่ชื่อว่า Sayonara Crawl (さよならクロール) วางจำหน่ายวันที่ 22 แต่ก็รู้ ๆ กันคือมันจะวางขายก่อนกำหนด 1 วัน วันนี้สำหรับคนชื่นชอบ AKB แล้วก็เหมือนกับวันออกล่าแผ่น ... ไม่ได้ล่าเพราะอะไรหรอก ล่ารูปแถมเนี่ยแหละ
 
เราว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับสินค้าลิมิตเฉพาะร้านมาก ตั้งแต่การ์ตูนยันเพลงไอดอลเลย อย่าง AKB รูปภาพที่แถมแต่ละร้านจะไม่เหมือนกัน เลยกลายเป็นศัพท์ว่า "รูปแถมร้าน" รูปร้านที่ว่าเนี่ยครอบคลุมตั้งแต่ร้านแบบที่เราเข้าไปเลือกซื้อได้อย่างนี้ หรือกระทั่งร้านที่ขายออนไลน์ให้สั่งซื้อก็ตาม ซึ่งเราจะไม่รู้เลยว่ารูปคนที่เราชอบแถมร้านไหนจนกระทั่งวางจำหน่ายเนี่ย แล้วก็ต้องรีบไปไล่ล่ากัน ซึ่งปกติแล้วหมดกันตั้งแต่วันแรกวันที่สองเลย
 
...อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจไม่เข้าใจ กะอีแค่รูปจะอะไรนักหนา จริง ๆ ไม่เข้าใจน่ะดีแล้ว มันเป็นโลกอะไรที่ปวดหัวซับซ้อน (ฮา)

____________

และร้านที่อยู่ข้าง ๆ กับ animate ที่เปิดในเวลาไล่เลี่ยกัน ก็คือร้าน....
 
IMG_2010

Comic Toranoana (コミックとらのあな) เปิด 10:00 - 22:00 น.

ร้านนี้คนในวงการการ์ตูนเรียกกันว่า "ถ้ำเสือ" ก็แปลตรง ๆ มาจากชื่อมันนั่นแหละ ร้านนี้มี 2 ตึกติดกัน (แต่เชื่อมต่อกันไม่ได้นะ ต้องเข้าทีละร้าน) สำหรับสินค้าร้านนี้จะต่างจากร้าน animate อย่างเห็นได้ชัด ตรงที่ร้านนี้มีขายโดจินชิ (Doujinshi 同人誌) ด้วย

ตึกซ้ายมือเป็นตึก A
7F:โดจิน ประเภทอนิเม, มังงะ, นิยาย (18+)
6F:โดจินเกม และอื่น ๆ สินค้าจากผลงานกลุ่มผู้จัดทำ(เซอร์เคิล) ที่ดัง ๆ (18+)
5F:สินค้าโดจินทั้งของสะสม และเกม (18+)
4F:โดจิน ประเภท อนิเม,มังงะ,นิยาย, เกม และอื่น ๆ
3F:นิยาย, ไลท์โนเวล และหนังสือประเภทอื่น ๆ
2F:มังงะและผลงานที่ได้ทำเป็นอนิเม
1F:มังงะออกใหม่และนิตยสาร
B1F : หนังสือ,เกม,อนิเม (18+)

...ส่วนตัวไม่ได้เข้าไปโซน 18+ เลย เพราะเอียน เคยเข้าไปด้วยความอยากรู้เมื่อหลายปีก่อนพบว่า ภาพโป๊ลายตามาก ๆ ...ก็พวกสินค้า 18+ นี่เน้นขายภาพฮาร์ดคอร์แข่งขันกันตั้งแต่ปกเลย ส่วนตัวแวะไปถึงแค่ชั้น 4 แล้วเดินลงมา ขอเล่าแค่ชั้น 4 ล่ะกัน
 
ชั้น 4 ของร้านถ้ำเสือเป็นโดจินชิ (โดจินชิ คือหนังสือที่วาด หรือจัดทำโดยมือสมัครเล่น ส่วนมากมักเป็นพวกเขียนล้อเลียนเรื่องที่มีอยู่แล้ว ถ้าเป็นโดจินซอฟต์จะเป็นพวกเกม นอกจากนี้ก็ยังมีเพลง,นิยายก็ยังเรียกว่าเป็นโดจินได้ ถ้าทำกันเอง) โดยการจัดวางจะมีโซนที่เป็นโดจินชิออกใหม่ และที่เหลือจะจัดหมวดหมู่ตามเรื่องดัง ๆ