- ภาพใน Entry มีปนกัน 2 กล้อง ระหว่างกล้องโทรศัพท์ กับ DSLR (ภาพจากมือถือบางรูปเอามาจาก Instragram เลย เพราะลืมเซฟต้นฉบับ)
- ขี้เกียจแต่งภาพ ภาพก็เลยดิบ ๆ จากกล้อง
- ภาพเยอะ ระวังโหลดช้า
 

________________________________________

วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2556

IMG_1904
 
วันนี้เราจะนั่งไปฮาโกเน่กันแต่เช้า ครั้งแรกของทริปนี้กับการนั่งรถไฟความเร็วสูงอย่าง Shinkansen เราจองที่นั่งกันล่วงหน้าตั้งแต่เมื่อวาน ขอท้าวความเรื่อง JR Pass ก่อน การนั่งชินคันเซนกับบัตร JR Pass เราสามารถนั่งได้แต่ขบวน Kodama (ช้าสุด เพราะถี่สุด) และ Hikari ไม่สามารถจอง Nozomi (จอดน้อยสุด) ได้ เรื่องการจองก็ไปตามหาสัญลักษณ์สีเขียว img_971875_26664261_9  ชื่อ みどりの窓口 (ภาษาอังกฤษจะกำกับว่า Ticket Office)  วิธีการจองก็ง่ายมากตามพี่ริว(ลีดเดอร์ของทริป) ไป ...ไม่ใช่ล่ะ ก็บอกสถานีต้นทาง ปลายทาง และเวลา (ต้องเช็คมาก่อนนะ) ปกติเช็คผ่าน Hyperdia กัน ซึ่งมันแอพบน iPhone และ Android อย่างตอนไปจองพี่ริวก็เปิดหน้าของแอพนี้ไว้เลย มันก็สะดวกดี บอกเวลา สถานีให้หมด เจ้าหน้าที่ก็เก็ตเร็ว บัตรสีเขียวเป็นบัตรสำหรับ Reserved Seat ไม่ต้องไปตอบตีแย่งที่นั่งกับใคร (มันจะมีโซน Unreserved สำหรับคนไม่จองที่นั่ง แต่จองดีกว่านะ) เวลาเข้าโซนชินคันเซนก็ใช้บัตรเบ่งโชว์ตรงเจ้าหน้าที่ได้เลย เช่นเดียวกับ JR สถานีปกติ

 

-- เส้นทางเป็นแบบนี้ -- นั่ง Ikebukuro (池袋) > Shinagawa(品川) > Odawara (小田原)

แน่นอนว่าเราใช้ JR Pass เราไม่เสียค่ารถในส่วนนี้สักกะบาท​ (หรือสักกะเยน)

IMG_1906
 
มาถึง Shinagawa ก่อนขึ้นชินคันเซน เราแวะซื้อข้าวปั้นกินเป็นมื้อเช้า (เสพติดข้าวปั้นไปแล้ว... กินง่ายดี) และเบนโตะมาลองเป็นกล่องแรก ไว้กินระหว่างเดินทาง เพราะอ่านรีวิว Pantip บางคนก็บอกว่าแถวนั้นของกินเยอะ บางคนก็บอกว่ากินลำบาก ไม่รู้ยังไงกันแน่ เลยซื้อไปเซฟ ๆ สุด IMG_0355

IMG_0352

ภาพสถานีของ Shinkansen ที่ Odawara

IMG_0353

ยาววววววววววววววววววว

     วันนี้มีปัญหาใหญ่อย่างนึงคือ... เครื่องปล่อย Wifi ที่เราเช่าไว้ใช้กัน 3 คน วันนี้จู่ ๆ ก็ใช้ไม่ได้ คือ คลื่นเต็ม connect ได้ แต่เล่นอะไรไม่ได้เลย ไม่ใช่ช้านะ แต่เล่นไม่ได้เลย แล้วพอยิ่งเข้าช่วง Hakone อาการหนักกว่าเดิมคือ No Service หลายรอบมาก O<-< Wifi ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ ตอนนี้เดินทางสำคัญกว่า เรานั่งชินคันเซนจาก Shinagawa รอบ 8 โมง เพื่อไปถึง Odawara 8 โมงครึ่ง ระหว่างทางพอใกล้ถึง Odawara ที่นั่งฝั่งขวาจะเห็นภูเขาไฟฟุจิ (富士山) ด้วย แต่เรานั่งฝั่งซ้าย มาไม่ทันด้วย... หยิบกล้องกระโจนไปฝั่งขวาปุ๊บ... เข้าอุโมงค์ จากนั้นก็โดนตึกบังตลอด... เลยเอาวะ ไปส่องที่นู่นก็ได้ มีจุดให้ชมชัด ๆ ตั้งหลายจุด ซึ่งวันนี้โชคดีอย่างนึงคือ "ฟ้าเปิด" ไม่มีเมฆบัง เมฆสีฟ้าสวยงามเหมาะแก่การชมวิวและถ่ายรูป เราได้เห็นฟุจิซังชัดแจ๋วเลย
 
IMG_2285.ig

ไม่ได้ถ่ายรูปมา เลยถ่ายย้อนหลังที่บ้านให้ดูตั๋วเอา

พอมาถึง Odawara แล้ว JR Pass ก็ไร้ค่าชั่วคราว เราจึงเลือกใช้ Hakone Free Pass จากที่นี่ โดยซื้อในราคา 3900 เยน มันเป็นราคา Pass สำหรับ 2 วัน แต่ใช้วันเดียวก็คุ้มแล้ว เราจึงเลือกใชัเพื่อความสะดวกตลอดทริป ซึ่งมีแผนที่ฮาโกเน่เป็นภาษาไทยให้หยิบด้วย อย่าลืมหยิบกันมานะ ซึ่งมีไฟล์ pdf ให้ดูบนเว็บ Hakonenavi เป็นเว็บศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยวฮาโกเน่ ซึ่งมีภาษาไทยด้วย  << จิ้ม pdf >>

นั่ง Hakone Tozan Train (箱根登山電車)  จาก Odawara ไป Hakone-Yumoto (箱根湯本)

มีรถไฟมีออกสม่ำเสมอทุก 10 กว่านาที

     เนื่องจากเป็นคนวางแผนทริปฮาโกเน่ เลยต้องแม่นยำนิดนึง แต่ก็ไปตกม้าตายเอาตอนงงชานชลา เพราะงงเจอแต่ Romance Car แล้วพอพี่ ๆ ช่วยกันถามเจ้าหน้าที่ พบว่ารถไฟปกติมันต้องเดินไปอีกนิดนึง สำหรับ Romance Car ก็ขึ้นได้ เพียงแต่ควรจองล่วงหน้า เพราะอาจไม่มีที่นั่ง และสำหรับคนมี Hakone Free Pass ต้องจ่ายเพิ่ม 200 เยน

     .......ตอนสตาร์ทมึน ๆ หน่อย แต่หลังจากนี้เริ่มอยู่ตัวล่ะ (มั้ง)

IMG_0358

ภายใน Hakone Tozan Train (ธรรมดา ไม่จ่ายเพิ่ม) 

IMG_0365 IMG_0362

วิวข้างทางให้รู้สึกถึงความเป็นชนบท IMG_0361

IMG_0363

IMG_0366

มาถึง Hakone Yumoto ในเวลาครึ่งชั่วโมง เราก็ต้องไปต่อรถไฟอีกขบวนเพื่อไปลง Gora (強羅)

IMG_0368

นี่คือคันที่ขึ้นมาเมื่อกี้ มัวแต่ถ่ายรูปกัน เลยตกรถคันที่ไปต่อ Gora รอรถอีกราว ๆ สิบนาที ...

IMG_0372

ได้นั่งติดคนขับด้วย

IMG_0374

จาก Hakone Yumoto ไป Goza นั่งรถราว ๆ เกือบ 40 นาที เพราะเป็นรถไฟขึ้นเขา แต่วิวข้างทางตื่นตาตื่นใจมาก ๆ

IMG_0376

IMG_0381

เข้าอุโมงค์แล้ววว

IMG_0388

พาโปเกมอนมาวิ่งเล่น (ทำไม)

IMG_0389

ได้เห็นอุโมงค์จนเบื่อเลย มีลอดอุโมงค์เยอะมาก 

IMG_0392

IMG_0393

การถ่าย Manual กับกล้อง DSLR ช่วงนั่งรถนี่มึนมาก เดี๋ยวมืดเดี๋ยวแสบตา ถ่ายออกมาแสงเลยไม่ค่อยพอดี โฮ จะปรับเป็น Auto  แต่แสงก็ไม่ถูกใจอยู่ดี เลยสด manual มาก - - IMG_0394

IMG_0397

IMG_0398

IMG_0400

ได้อยู่หัวขบวนแล้วววว

IMG_0401
 
IMG_0404
 
IMG_0405
 
IMG_0408
 
IMG_0407
 
IMG_0415
 
IMG_0419

จอดรอคันนี้ผ่านไป IMG_0420

กรรม เบลอ (เอามาลงทำไม)

IMG_0424

     หลังจากถึงสถานี Gora ...ยัง ยังไม่ถึงที่เที่ยว! เราต้องต่อ Hakone Cable Car (箱根登山ケーブルカー)  ที่นี่เพื่อไปลงสถานี Sounzan (早雲山) เป็นเคเบิ้ลคาร์ที่ขึ้นเขาอย่างชันมาก แต่รู้สึกไม่ลำบาก แค่รู้สึกเหมือนรถเอน ๆ นิดหน่อย พอเราลงรถไฟปุ๊บ รีบกระโจนขึ้นทันที ไม่งั้นต้องรออีก 10 นาที ซึ่งก็ยอมยืนนิดหน่อย

IMG_0429

รถเป็นรางเดี่ยว มีแยกเป็นรางคู่ช่วงนึง ไว้สลับกันใช้ระหว่างขบวนขาขึ้นกับลง IMG_0433